Thực phẩm lưu trữ trong tủ đông liệu có an toàn không? Mỗi năm, hàng ngàn câu hỏi tương tự được đặt ra của các bà nội trợ. Thực tế đó chỉ ra rằng rất ít người hiểu làm thế nào bảo vệ, lưu trữ thực phẩm đông lạnh một cách có hiệu quả. Darling xin cung cấp thêm một số thông tin về cách giữ thực phẩm đông lạnh an toàn cho bạn qua bài viết này nhé!
1. Những gì bạn có thể đông?
Bạn có thể giữ đông gần như bất kỳ thực phẩm nào ngoại trừ một số trường hợp ngoại như là thực phẩm đóng hộp hoặc trứng trong vỏ.
Có thể hóa đông thực phẩm và chất lượng thực phẩm sau khi giã đông là hai điều khác nhau. Một số thực phẩm đông lạnh như mayonnaise, kem nước sốt, thịt, gia cầm nếu không biết cách trữ đông một cách hợp lý thì chúng khó có thể duy trì chất lượng tốt sau khi giã đông để nấu chín, vì độ ẩm bị mất trong quá trình lưu trữ.
2. Là thực phẩm đông lạnh an toàn?
Thực phẩm được lưu trữ liên tục ở -17 °C sẽ luôn luôn được an toàn. Tuy nhiên chất lượng thực phẩm sẽ bị suy giảm với nhưng loại phải lưu trữ trong một thời gian dài. Hóa đông giúp giữ thực phẩm an toàn bằng cách làm chậm sự chuyển động của các phân tử, vi khuẩn gây hại chuyển tới giai đoạn không hoạt động. Đông lạnh bảo quản thực phẩm trong thời gian dài giúp ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm và ngăn cho thực phẩm bị biến đổi.
3. Có đóng băng vi khuẩn và tiêu diệt ký sinh trùng?
4. Tươi mát và Chất lượng
Sự tươi mát và chất lượng của thực phẩm tại thời điểm đóng băng có ảnh hưởng đến tình trạng các loại thực phẩm đông lạnh. Nếu thực phẩm trước khi hóa đông có chất lượng tốt, thức ăn được chế biến sau giã đông giữ lại được nhiều vitamin, màu sắc hương vị, và kết cấu.
5. Lưu trữ chất dinh dưỡng
Quá trình đóng băng không phá hủy các chất dinh dưỡng. Trong số các sản phẩm thịt và gia cầm, có rất ít thay đổi trong giá trị dinh dưỡng trong thời gian lưu trữ tủ đông.
6. Enzym
Enzyme hoạt động có thể dẫn đến sự suy giảm về chất lượng thực phẩm. Enzym có trong thịt các loại động vật. Enzym trong rau và trái cây thúc đẩy các phản ứng hóa học trước và sau khi thu hoạch, chẳng hạn như sự chín. Đông lạnh chỉ làm chậm hoạt động của enzym mà diễn ra trong thực phẩm. Nó không ngăn chặn được hoàn toàn quá trình này.
Enzyme hoạt động không gây hại cho các loại thịt đông lạnh, cá và bị vô hiệu hóa bởi các axit trong trái cây đông lạnh. Nhưng hầu hết các loại rau, trái cây khi đóng băng có hàm lượng axit thấp. Chế biến thực phẩm trước khi đưa vào tủ đông là giải pháp cho vấn đề này. Với các loại trái cây nên rửa trước bằng nước sạch, các loại rau nên luộc sơ qua với nước sôi sau đó làm lạnh nhanh bằng nước thường trước khi đưa vào lưu trữ ở tủ đông.
7. Bao bì
8. Freezer Burn
Freezer Burn là tình trạng thực phẩm bị hidrat hóa hoặc Oxi hóa do thực phẩm bị tiếp xúc với không khí và hơi ẩm trong quá trình trữ đông. Freezer burn không làm cho thực phẩm không an toàn, tuy nhiên nó sẽ làm cho thực phẩm bị khô, bị biến đổi về màu sắc, giảm chất lượng mùi vị sau khi chế biến. Dấu hiệu nhận biết là trên bề mặt thực phẩm sẽ xuất hiện như những đốm da nâu và xám do không khí tiếp xúc với bề mặt của thực phẩm.
* Để khắc phục hiện tượng này thì bạn nên tìm đến những loại túi hút chân không. Khi gặp phải những dấu hiệu trên thì cần phải cắt bỏ những phần bị biến sắc hoặc đôi khi phải loại bỏ hết vì yêu cầu chất lượng.
Hiện tượng Freezer Burn
9. Thay đổi màu
Chất diệp lục trong sắc xanh của rau đông lạnh thường mất đi nhiều do bao bì không đúng hoặc lưu trữ quá lâu.
10. Đóng băng nhanh
- Thực phẩm đông lạnh càng nhanh càng tốt để duy trì chất lượng của nó. Chúng ta cần nhanh chóng ngăn chặn các tinh thể nước đá lạnh không mong muốn hình thành trong sản phẩm bởi vì khi đó phần bên trong thực phẩm đã bị tiếp túc với độ ẩm không khí. Chậm đóng băng tạo ra nhiều tinh thể đá gây rối.Trong quá trình tan băng, chúng làm chậm quá trình chuyển đổi trạng thái của các tế bào trong thực phẩm và giải thể nhũ tương.
- Lý tưởng nhất, một thực phẩm có độ dày 2-inch nên đóng băng hoàn toàn trong khoảng 2 giờ. Nếu tủ lạnh nhà bạn có chức năng "quick-freeze", hãy sử dụng nó.
11. Tủ lạnh - Nhiệt độ tủ lạnh
Một ngăn đông tủ lạnh không thể duy trì nhiệt độ tiêu chuẩn nếu cánh cửa được đóng mở thường xuyên, ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra các gioăng ở xung quanh cánh cửa tủ để đảm bảo tủ không bị thoát hơi lạnh ngay cả khi đóng tủ. Việc thoát hơi lạnh sẽ khiến chất lượng thực phẩm được trữ bên trong bị ảnh hưởng và gây lãng phí năng lượng. Giữ một nhiệt kế thiết bị trong khoang lạnh hoặc tủ đông để kiểm tra nhiệt độ.
12. Thời gian lưu trữ trong tủ đông
13. Lưu ý khi giã đông thực phẩm
- Không bao giờ làm tan các loại thực phẩm trong máy rửa chén, xe hơi hoặc túi rác nhựa, quầy bếp, ngoài trời hoặc trên hiên nhà. Những phương pháp này có thể để lại thức ăn của bạn không an toàn để ăn.
- Có ba cách an toàn thực phẩm tan băng: trong tủ lạnh, trong nước lạnh, hoặc trong lò vi sóng. Tốt nhất là có kế hoạch trước để thực phẩm tan chậm an toàn trong tủ lạnh. Các phần nhỏ có thể xả đá qua đêm, hầu hết các loại thực phẩm cần một hoặc hai ngày.Với các loại thực phẩm lớn như gà tây có thể lâu hơn, khoảng một ngày cho mỗi 5 kg trọng lượng.
- Nếu muốn tan nhanh hơn, cho thực phẩm vào trong một túi nhựa kín không rò rỉ và nhúng nó vào nước lạnh. Nếu có rò rỉ túi, vi khuẩn từ không khí hoặc môi trường xung quanh có thể được đưa vào thực phẩm các mô thực phẩm cũng có thể hấp thụ nước như một miếng bọt biển, kết quả sau rã đông là thực phẩm ngậm rất nhiều nước. Kiểm tra nước thường xuyên để đảm bảo nó vẫn lạnh, 30 phút lại thay nước một lần. Sau khi rã đông, nấu ngay lập tức.
Khi lò vi sóng phá băng thực phẩm, kế hoạch cần có kế hoạch chế biến ngay lập tức sau khi tan băng vì một số khu vực của thực phẩm có thể trở nên ấm áp và bắt đầu bị chín trong lò vi sóng.
14. Hóa đông lại
- Nếu bạn mua thịt đông lạnh trước đây, gia cầm hoặc cá tại một cửa hàng bán lẻ, bạn có thể đông lạnh lại nếu nó đã được xử lý đúng cách.
Nấu ăn thực phẩm đông lạnh
- Trước khi nấu ăn gia cầm đông lạnh, nhớ loại bỏ các gói giblet chứa tim, thận và các bộ phận thừa, kiểm tra tình trạng của chúng và đảm bảo chúng đã hoàn toàn tan đá.
15. Cúp Điện trong Tủ lạnh
Một tủ lạnh đầy thức ăn thường sẽ giữ khoảng 2 ngày nếu được giữ cửa đóng thật kín, một tủ nửa đông nửa mát sẽ kéo dài khoảng một ngày. Nếu nhiệt độ trong tủ không đảm bảo, nhanh chóng gói các nhóm lại với nhau để giữ lạnh hiệu quả hơn. Riêng mặt hàng thịt và gia cầm nếu bắt đầu tan băng hãy ngăn không nhỏ giọt vào các thực phẩm khác.
* Nếu nhiệt độ ngoài trời nhỏ hơn 0°C và xuất hiện băng tuyết, môi trường bên ngoài có thể giữ cho thực phẩm được bảo quản lâu hơn nhưng cần tránh cho thực phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp vì băng tuyết vẫn có thể tan ra khi nắng chiếu vào ngay cả khi nhiệt độ rất lanh vì khi băng tan thì vi khuẩn từ thực phẩm có thể phát triển. Nhiệt độ bên ngoài có thể thay đổi từng giờ và nhiệt độ bên ngoài sẽ không bảo vệ thực phẩm tốt như trong tủ đông. Ngoài ra vi khuẩn gây hại có thể tiếp xúc với thực phẩm thông quan môi trường bên ngoài dễ dàng hơn môi trường bên trong tủ.
Vậy qua bài viết này, Darling hy vọng bạn sẽ giải đáp thắc mắc về việc nên bảo quản thực phẩm như thế nào cho đúng cách, vừa tốt cho bạn và cho cả tủ đông của bạn nữa.
Xem thêm: Nguyên nhân tủ đông bị đóng tuyết